Với mức tăng 40%, tháng 10 năm 2021 đã trở thành giai đoạn tốt nhất cho hành động giá Bitcoin kể từ tháng 12 năm 2020, thậm chí đánh bại đợt tăng trưởng trong quý 1 năm nay.

Bitcoin đóng cửa tháng 10 cao kỷ lục - BTC sẽ tiếp tục tăng tốc hay đã đến giai đoạn "nghỉ ngơi"?

Bất kể điều gì xảy ra tiếp theo, những người tham gia thị trường đều đang có tâm trạng phấn khởi vào thời điểm hiện tại khi Bitcoin có mức đóng cửa hàng tháng cao nhất trong lịch sử tại gần 61.000 USD. Theo tỷ suất lợi nhuận trong lịch sử, hai tháng cuối năm Bitcoin thường tăng rất mạnh, chúng ta có thể hoàn toàn hy vọng tháng 10 sẽ tạo nên bàn đạp vững chắc cho sự bùng nổ lớn hơn tiếp theo.

Tỷ suất lợi nhuận của Bitcoin theo từng tháng trong lịch sử. Nguồn: Twitter

Đặc biệt hơn, Bitcoin đang đi đúng hướng với mô hình PlanB đã dự đoán, nếu tiếp tục duy trì phong độ, 98.000 USD sẽ là cột mốc tiếp theo dành cho BTC trong tháng 11 trước khi hướng đến 135.000 USD vào cuối năm.

Tuy nhiên, các nguyên tắc cơ bản về mạng Bitcoin vẫn chưa thể phục hồi hoàn chỉnh, điều này có thể gây ra một chút trở ngại dẫn đến sự gián đoạn ngắn hạn của BTC. Lưu ý nếu xảy ra thì đây là cú điều chỉnh tích cực thứ tám liên tiếp, điều đã không xảy ra kể từ năm 2018.

Theo phản ánh của lĩnh vực khai thác ngày càng cạnh tranh, khó khăn trong khai thác hiện đã bù đắp cho những tổn thất mà Bitcoin phải gánh chịu sau khi Trung Quốc thực hiện cuộc đàn áp lần đầu tiên trong năm nay vào tháng 5.

Độ khó khai thác sẽ tăng lên 21,89 nghìn tỷ trong tuần này, thấp hơn mức cao nhất mọi thời đại chỉ hơn 3 nghìn tỷ. Hashrate cũng đưa ra một dữ liệu tương tự, hiện ở mức khoảng 149,5 (EH/s), gần hơn bao giờ hết với kỷ lục 180 EH/s từ tháng 4.

Biểu đồ hashrate trung bình trong 30 ngày của Bitcoin. Nguồn: Blockchain.com

Tháng 9 cung cấp cơ hội vàng cho việc “mua giá giảm” đối với các nhà đầu tư Bitcoin và tháng 10 cũng không phải là không có các đợt giảm giá ngắn hạn. El Salvador “mua đáy” thêm 420 Bitcoin cũng như cả Michael Saylor và MicroStrategy đều “thắng lớn” nhờ Bitcoin. Nhìn chung, khoản đầu tư Bitcoin (BTC) tỷ đô của các ông lớn đều đã x2. Nhưng mức ATH là 67.100 USD của BTC đã không thể “hấp dẫn” họ bán ra số lượng nắm giữ của mình.

“Nói cách khác, cú sốc nguồn cung do những người nắm giữ dài hạn mua vào tháng trước chỉ tăng mạnh hơn trong tháng này.”

Điều này lại càng đáng chú ý với những nhận định của nhà phân tích Willy Woo, cho thấy rằng các nhà đầu tư “lâu năm” vẫn cam kết với khoản đầu tư của họ. Trong số những người nắm giữ lâu dài, kể từ năm 2020, là chính những người khai thác.

“Bắt đầu từ năm 2020, những người khai thác đã trở thành người mua và nhà đầu tư dài hạn, đây là một sự thay đổi lớn trong hành vi. Họ đã không có hành vi tích lũy lâu dài như thế kể từ thời kỳ 2009-2014.”

Về chủ đề sốc nguồn cung, bức tranh từ các sàn giao dịch thật ảm đạm. Theo dữ liệu mới từ công ty phân tích Glassnode, nguồn dự trữ BTC trao đổi hiện đang ở mức thấp nhất trong ba năm trên các sàn giao dịch. Các sàn giao dịch hiện kiểm soát 2,47 triệu BTC.

Trong khi ở mức cao nhất vào tháng 4 năm 2020 là hơn 3,1 triệu BTC, đây là thời điểm Bitcoin bắt đầu hình thành xu hướng uptrend. Kể từ đó, hành động giá đã thay đổi theo một thứ tự độ lớn, nhưng số dư BTC vẫn giảm dần, tất cả đều chỉ ra quy mô của cú sốc tiềm năng nên nhu cầu sẽ tăng mạnh từ đây.

Song, những bình luận mới từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) về việc quản lý đại dịch COVID-19 sẽ diễn ra trong tuần này, cùng kỳ vọng về các tín hiệu tích cực cho tiền mã hóa. Điều này xảy ra khi lạm phát gia tăng trên toàn thế giới, Chủ tịch Fed Jerome Powell trước đó đã thừa nhận rằng câu chuyện đi kèm cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng, có thể sẽ tiếp tục “kéo dài trong năm tới”.

Các điều kiện như vậy giúp tăng sức thu hút của Bitcoin với tư cách là một tài sản chống lạm phát hiệu quả vốn có với giới hạn nguồn cung. Đồng thời, các tổ chức liên tục đổ dòng tiền mạnh mẽ vào các sản phẩm đầu tư Bitcoin, cùng với tâm điểm hợp đồng tương lai ETF Bitcoin mới ra mắt vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, sẽ làm nổi bật nhu cầu ngày càng tăng trên thị trường.