Thống đốc ngân hàng trung ương tin rằng Bitcoin dần trở nên quá phổ biến để thoát khỏi các quy định toàn cầu, cũng như Thụy Điển đang làm việc để điều chỉnh các sàn giao dịch tiền mã hóa.

anna-constantinova-rv-opseq076

Thống đốc ngân hàng Riksbank của Thụy Điển là ông Stefan Ingves đã tham gia xu hướng các ngân hàng trung ương bình luận về Bitcoin trong bối cảnh mức độ phổ biến gần đây của tiền mã hóa ngày càng tăng lên. Trong khi hầu hết các đồng nghiệp của ông công khai chống lại tiền mã hóa, thậm chí cảnh báo các nhà đầu tư về khả năng mất tất cả tiền của họ, Ingves đã thực hiện một cách tiếp cận khác.

Stefan Ingves lập luận rằng Bitcoin đã trở thành một tài sản quá lớn để thoát khỏi các khuôn khổ quy định. Đồng thời, bộ trưởng tài chính của Thụy Điển là Asa Lindahagen, đã xác nhận rằng quốc gia này đang xem xét việc thực hiện các quy tắc chặt chẽ hơn đối với các sàn giao dịch tiền mã hóa.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là rất ít quốc gia đề xuất bất kỳ quy định rõ ràng nào về thị trường tiền mã hóa. Ví dụ, Hoa Kỳ đã phải vật lộn trong nhiều năm và các đề xuất mới nhất từ ​​FinCEN đã bị tạm dừng sau khi chính quyền Biden nắm quyền kiểm soát.

Mặc dù châu Âu cũng không đưa ra được các quy tắc phù hợp. Đơn cử là Thổ Nhĩ Kỳ, cuối cùng cũng phải “đầu hàng” nhẹ tay với chính sách mới sau khi tháo gỡ lệnh cấm tiền mã hóa. Bên cạnh đó bà Asa Lindahagen lưu ý rằng chính phủ đang trong quá trình thắt chặt các tiêu chuẩn cho các nền tảng trao đổi tiền mã hóa. Bà gọi giai đoạn ​​này là một công việc đang được tiến hành ở cấp độ quốc tế.

Các ngân hàng trung ương toàn cầu đã công khai chỉ trích Bitcoin, đặc biệt là sau sự biến động lớn của BTC vào tháng 5 vừa qua. Thống đốc của ngân hàng quốc gia Danmarks là Lars Rohde, đã mô tả toàn bộ ngành chỉ là một xu hướng đầu cơ  vì không có sự ổn định và đảm bảo từ bất kỳ phương diện nào về giá trị.

Lời nói của ông được đưa ra ngay sau khi Andrew Bailey, thống đốc ngân hàng Trung ương Anh, cảnh báo các nhà đầu tư hiện tại và tương lai rằng họ phải chuẩn bị sẵn sàng để mất tất cả số tiền của mình nếu bỏ vào Bitcoin.

Dù phản đối Bitcoin kịch liệt, nhưng các ngân hàng trung ương vẫn đang nghiên cứu và trong quá trình thử nghiệm CBDC. Nếu so với Bitcoin, CBDC chắc chắn còn rất nhiều lỗ hổng, có lẽ vì lý do đó nên các quan chức luôn tìm cách kìm nén BTC. Bởi, Bitcoin có thể bị hủy hoại bởi sự không ổn định và lạm phát đến từ CBDC.