Kể từ đợt “sập” về dưới 29.000 USD gần nhất vào ngày 20/07 thì thị trường tiền mã hoá đang chứng kiến nhiều tín hiệu tích cực với màn hồi phục thần tốc về gần 40.000 USD của Bitcoin vào sáng ngày 26/07.

Bitcoin bứt phá vượt mức 39.000 USD với đà tăng trưởng hàng ngày mạnh nhất trong 6 tuần qua

Bitcoin lập đỉnh tháng 7

Giá BTC liên tục phục hồi kể từ ngày 21/07 và đã chạm đến mốc cao nhất trong tháng này là 39.800 USD. Đặc biệt hơn, BTC cũng ghi nhận một màn tăng giá lên đến hơn 5.300 USD chỉ trong 24 giờ. Đây được xem là màn tăng trưởng trong ngày cao nhất trong suốt 6 tuần qua của Bitcoin.

Tại thời điểm đưa tin thì đà hồi phục “thần tốc” của BTC đã hạ nhiệt đôi chút và hiện đang được giao dịch quanh mức 38.300 USD.

Biến động nến 1h của cặp BTCUSDT trên sàn Binance

Đáng chú ý, đợt tăng lần này ghi nhận sự chênh lệch rất lớn giữa giá hợp đồng tương lai BTC với giá BTC spot trên Binance. Trong khi giá spot chỉ đạt đỉnh ở $39,799, thì giá cặp giao dịch BTCUSDT Perp lại lập mốc đỉnh ở tận $48,168 – tương đương với mức chênh lệch hơn $8,300.

Biến động nến 1h của cặp BTCUSDT Perpetual trên sàn Binance Futures

Tuy nhiên, đến thời điểm thực hiện bài viết, hai con số này đã quay trở về ngang bằng nhau.

Cú tăng 15% mới nhất của Bitcoin đã dẫn đến không ít thiệt hại cho phe short. Trong 12h gần nhất, đã có tổng cộng hơn 770 triệu USD BTC bị thanh lý, với 92,4% trong đó là từ các lệnh short BTC.

Thống kê dữ liệu thanh lý tiền mã hóa trong 12h gần nhất

Lý do tăng giá?

Có rất nhiều lời đồn, thắc mắc về được đặt ra cho màn bứt tốc này. Trong đó, tin tức của Amazon về việc tuyển dụng nhân sự tiền mã hoá và thông báo có thể chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vào cuối năm nay được cho là động lực mạnh mẽ cho đà tăng trưởng của BTC vào sáng ngày 26/07.

Daniel Kim, người đứng đầu thị trường vốn tại Maple Finance chia sẻ góc nhìn về đợt hồi phục của Bitcoin như sau:

“Hành động giá này phù hợp với những gì chúng ta đã thấy trong vài tuần qua – lãi suất vay USD đã bắt đầu tăng từ mức thấp. Chúng tôi cũng nhận thấy sự gia tăng đáng kể nhu cầu đối với USDC từ những người vay tổ chức và tâm lý dường như đang tăng lên sau tin tức về việc Amazon tham gia vào Bitcoin.”

Trên thực tế, khối lượng giao dịch hàng ngày trên sàn giao dịch Bitstamp vẫn tương đối thấp so với mức trung bình từ những ngày trước trong năm 2021. Thế nhưng, nhiều dữ liệu trên sàn đang cho thấy một dấu hiệu hồi sinh tốt hơn sau sự cố “sập mạnh” của Bitcoin vào tháng 05/2021.

Bên cạnh Bitcoin thì những đồng tiền mã hoá trong top 10 theo vốn hoá thị trường cũng đang mang đến nhiều tín hiệu tích cực trong 24 giờ qua. Có thể kể đến như Chainlink (LINK) tăng đến 12,27%; Polkadot (DOT) cũng hồi phục 10,11% (số liệu được lấy tại thời điểm đăng bài).