Bitcoin đã tăng gần 50% trong năm nay mặc dù vướng phải những cuộc điều chỉnh lớn nhỏ khác nhau và ngày càng tách khỏi môi trường vĩ mô trong quý 4 sắp tới. Do đó, Bitcoin (BTC) chính thức là tài sản hoạt động tốt nhất năm 2021.

Bitcoin (BTC) đánh bại cổ phiếu, hàng hóa trở thành tài sản hoạt động tốt nhất năm 2021

Bất chấp sự phát triển mạnh mẽ của Bitcoin trong suốt cả năm, nhưng nhược điểm là tính biến động cao đã không thể không xảy ra, với mức thoái lui gần 60% so với mức ATH đạt được vào tháng 5 đã ảnh hưởng phần nào đến mức độ hoạt động của BTC.

Tuy nhiên bất chấp những “cú dump” liên tục, Bitcoin vẫn dẫn trước ít nhất 13% so với hàng hóa trong năm, số liệu cho thấy trong tuần này và 17% trước các công ty có vốn hóa siêu nhỏ của Hoa Kỳ. So với một số khoản đầu tư khác đang hoạt động, bức tranh thậm chí còn tươi sáng hơn đối với BTC. Ví dụ như chứng khoán châu Âu chỉ tăng 10,3% tính từ đầu năm đến nay.

Tháng 9 luôn là một tháng chật vật đối với Bitcoin trong khi điều ngược lại là trường hợp của tháng 10, mốc thời gian luôn mang hy vọng rất cao về một kết thúc mạnh mẽ cho Q4. Không chỉ riêng Bitcoin, các cổ phiếu được dự đoán sẽ hưởng lợi nhuận trên mức trung bình trong tháng này.

Các quyết định phân bổ danh mục đầu tư cũng cho thấy rằng, ít nhất cho đến thời điểm hiện tại, lợi nhuận Bitcoin đã có tương quan thấp hơn với các khoản đầu tư trên thị trường vốn điển hình về liên kết cấu trúc. Điều này cho thấy Bitcoin đang dần có một vị thế riêng đại diện cho tổng thể lĩnh vực crypto độc lập và ít bị biến động phụ thuộc vào những xoay chuyển của các thị trường khác.

Mối tương quan lợi nhuận giữa các tài sản. Nguồn: NYDIG

Tuy nhiên, vẫn có những câu chuyện bên lề thành công đánh bại Bitcoin về phương diện lợi nhuận. Dĩ nhiên phạm vi này đều tập trung vào các altcoin, đã có rất nhiều altcoin chứng kiến ​​mức tăng đáng kinh ngạc chỉ trong một thời gian ngắn.

Nổi bật nhất có lẽ là trường hợp của Solana (SOL) bắt đầu từ năm 2021, SOL chỉ ở mức khoảng 1,6 USD, sau đó đạt mức cao nhất mọi thời đại là hơn 215 USD vào tháng 9. Chỉ riêng trong tháng 8, SOL đã tăng đến 177%. Bên cạnh đó, sự phát triển của Binance Smart Chain (BSC) cũng đã giúp BNB có màn thể hiện vượt trội, giao dịch ở mức 20 USD vào tháng 10 năm 2020 và thiết lập ATH tại 686,31 USD vào tháng 5 năm 2021.