CEO SoftBank khẳng định robot thông minh với khả năng hoạt động bền bỉ và năng suất cao hơn con người sẽ là chìa khóa khởi động nền kinh tế đang tụt lại của Nhật Bản.

Robot Pepper - sản phẩm đã ngừng sản xuất của SoftBank /// Ảnh chụp màn hình
Robot Pepper – sản phẩm đã ngừng sản xuất của SoftBank

Theo Nikkei Asia, trong bài phát biểu mở đầu sự kiện SoftBank World 2021, ông Masayoshi Son cho biết: “Robot AI (trí tuệ nhân tạo) có thể hoạt động lâu gấp 3 lần con người, hiệu quả gấp 3,5 lần, vì vậy chúng có khả năng cạnh tranh cao hơn con người 10 lần. Nếu 100 triệu robot được ra mắt ở Nhật Bản, chúng sẽ trở thành một quốc gia tương đương với lực lượng lao động 1 tỉ người”.

Son nổi tiếng trong ngành viễn thông Nhật Bản khi trở thành nhà phân phối độc quyền iPhone của Apple vào năm 2008. iPhone trở nên phổ biến và nhanh chóng chiếm thị phần so với các loại điện thoại do những công ty nội địa sản xuất.

Ông Son nói: “Nhật Bản được biết đến là quốc gia có tỷ lệ sử dụng robot trong nhà máy cao nhất thế giới, nhưng robot trong nhà máy sẽ được thay thế bằng robot thông minh, giống như khi smartphone thay thế điện thoại phổ thông”.

SoftBank hiện có 18 khoản đầu tư vào lĩnh vực robot, chủ yếu thông qua Quỹ Vision, bao gồm cả khoản đầu tư vào công ty Trung Quốc Gaussian Robotics sản xuất robot lau nhà, có thể tự động xác định, làm sạch những khu vực bị bẩn.

Dù ông Son lạc quan về tương lai của robot, SoftBank đã vấp phải nhiều thất bại trong lĩnh vực này. Công ty viễn thông Nhật Bản ngừng sản xuất robot hình người Pepper do thị trường không còn nhu cầu, chủ yếu là do robot Pepper có quá nhiều trục trặc, khiến các đối tác thuê robot phải gửi trả lại cho nhà sản xuất.

CloudMinds – một công ty robot Trung Quốc được Quỹ Vision tài trợ cũng đã nộp đơn đăng ký IPO tại Mỹ năm 2019 nhưng đành từ bỏ kế hoạch trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ – Trung ngày càng trầm trọng.

SoftBank vừa bán một lượng lớn cổ phần của Boston Dynamics cho Hyundai vào đầu năm nay. Son gọi Boston Dynamics là “một công ty tuyệt vời” và nhấn mạnh SoftBank vẫn giữ cổ phần trong công ty.