Ngày 26 tháng 6, Cơ quan Quản lý Tài chính Anh quốc (FCA) đã lên tiếng cảnh cáo về những hoạt động của sàn giao dịch tiền mã hóa Binance, chỉ một ngày sau khi cơ quan quản lý tài chính Nhật Bản đưa ra một thông báo tương tự.

download

Binance bị FCA Anh Quốc “cấm cửa”

Cơ quan Quản lý Tài chính Vương quốc Anh (FCA) đã ban hành một thông báo gửi đến người dùng rằng Binance Markets Limited và công ty mẹ Binance Group không được phép thực hiện bất kỳ “hoạt động tài chính được FCA quản lý” nào tại Vương quốc Anh.

Thông báo này dựa trên các yêu cầu áp đặt do FCA đặt ra, vô hiệu hóa Binance và bất kỳ công ty con cũng như các công ty liên quan nào của Binance thực hiện các hoạt động theo quy định mà không có thông báo trước bằng văn bản từ FCA. Theo cảnh báo của FCA, Binance Group đang cung cấp cho khách hàng Vương quốc Anh một loạt các sản phẩm tài chính và công cụ đầu tư được quản lý thông qua Binance.com.

“Hãy cảnh giác với các quảng cáo trực tuyến và trên phương tiện truyền thông xã hội hứa hẹn lợi nhuận cao khi đầu tư vào tiền mã hóa hoặc các sản phẩm liên quan đến tiền mã hóa.” FCA cảnh báo. “Hầu hết các công ty quảng cáo và bán các khoản đầu tư vào loại hình tài sản này không được FCA cấp phép. Điều này có nghĩa là nếu bạn đầu tư vào một số đồng tiền mã hóa nhất định, bạn sẽ không thể sử dụng Dịch vụ thanh tra tài chính hoặc Chương trình bồi thường dịch vụ tài chính nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra.”

Có vẻ như những cảnh báo trên nhắm đến các quảng cáo rầm rộ của Binance trên phương tiện truyền thông đại chúng tại Anh.

Theo trang tin Wu Blockchain chia sẻ, ngày 25 tháng 6, FCA đã đưa ra một cảnh cáo còn nghiêm trọng hơn rất nhiều, khi viện dẫn “Đạo luật Công cụ Tài chính và Thị trường năm 2000” để yêu cầu Binance ngừng hoạt động tại Anh Quốc và giao nộp toàn bộ thông tin, dữ liệu vào ngày 30 tháng 6 tới đây. Tuy nhiên, thông tin trên đã không còn xuất hiện trên trang web chính thức của FCA.

FCA of UK requires Binance to close its business on 30 June 2021 and preserve all information which can be provided to the CFA. pic.twitter.com/Bu8cVwn7cF

— Wu Blockchain (@WuBlockchain) June 27, 2021

Tuy nhiên, thông báo của FCA chỉ nhắm đến các sản phẩm tài chính được cơ quan này quản lý, như là futures, options và giao dịch có đòn bẩy tài chính. Trong khi đó, vì FCA cũng như Anh Quốc vẫn chưa có luật quản lý tiền mã hóa, cho nên hoạt động giao dịch các tài sản này sẽ được xếp vào nhóm “hoạt động chưa được quản lý”, và Binance chỉ cần thông báo cho FCA về việc công ty sẽ tổ chức giao dịch spot là đã có thể hoạt động bình thường.

Vào thứ Sáu, ngày 26 tháng 6, cơ quan quản lý tài chính của Nhật Bản cũng đã cảnh báo rằng Binance đang hoạt động ở quốc gia này mà không được cấp phép.

Tuyên bố từ phía Binance

Vào sáng ngày 28/06, sàn giao dịch Binance đã đăng tải tuyên bố đầu tiên của họ về vụ việc lên tài khoản Twitter chính thức. Theo đó, Binance tuyên bố công ty Binance Markets Limited (BML) là một thực thể độc lập với Binance, đồng thời không cung cấp bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào qua website Binance.com.

Binance thừa nhận đã mua lại BML vào tháng 05/2020 song đến nay vẫn chưa phát triển hoạt động kinh doanh tại Vương quốc Anh, cũng như sử dụng giấy phép đăng ký lên FCA. Chính vì vậy, Binance khẳng định thông báo từ FCA sẽ không ảnh hưởng gì đến hoạt động giao dịch trên sàn, cũng như mối quan hệ giữa sàn với người dùng.

Tuy nhiên, Binance cho biết sẽ hợp tác với các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc và đảm bảo tuân thủ pháp luật.