Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu trong quý 2/2021 cần dồn sức xử lý các vụ việc bức xúc dư luận như dự án chống ngập gần 10.000 tỉ đồng và dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

35
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu kết luận hội nghị Thành ủy sáng 13.4

Phát biểu kết luận Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM diễn ra sáng 13.4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhìn nhận quý 2/2021, triển vọng kinh tế thế giới có dấu hiệu tích cực, kinh tế nhiều nước bắt đầu hồi phục sau khi tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19 cho người dân.

Đối với TP.HCM, trong quý 2/2021, công tác phòng chống dịch Covid-19 vẫn là ưu tiên số 1; trong đó công khai, minh bạch trong việc mua và cung ứng vắc xin, tăng cường quản lý người xuất nhập cảnh trái phép. Đồng thời, chủ động có kế hoạch triển khai nếu Chính phủ có chủ trương công nhận “hộ chiếu vắc xin” để thúc đẩy du lịch, phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, ông Nên cũng yêu cầu tuyệt đối không để xảy ra sơ suất ở bất kỳ khâu nào trong công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, xác minh kỹ lưỡng các trường hợp giới thiệu ứng cử và tự ứng cử; nắm bắt, xử lý kịp thời các hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, gây nhiễu loạn thông tin trong công tác bầu cử.

6

Vừa qua, Trung ương Đảng, Chính phủ và Thủ tướng đã quan tâm, chỉ đạo quyết liệt nhiều vụ việc bức xúc trong dư luận nhằm tháo gỡ khó khăn cho thành phố nên cần phải tập trung, dồn sức thực hiện để tạo sự ổn định, đồng thuận trong xã hội.

“Đây là lối ra và cơ hội để trả nợ cho nhân dân trong việc xử lý dự án chống ngập, giải quyết những vấn đề tồn đọng sau thanh tra liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm, các dự án hạ tầng và tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp”, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhìn nhận.

Trong phần báo cáo tình hình kinh tế xã hội trước đó, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết tổng thu ngân sách nhà nước 3 tháng đầu năm ước đạt hơn 104.000 tỉ đồng, đạt 28,5% kế hoạch năm, tăng hơn 15% so với cùng kỳ.

Ông Hoan nhìn nhận các khu vực đều có mức tăng trưởng khá tốt cho thấy các giải pháp chỉ đạo điều hành của TP.HCM đã đem lại kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 3 tháng đầu năm ước đạt gần 280.000 tỉ đồng, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 10,7 tỉ USD.

Tín hiệu đáng mừng là có hơn 7.100 doanh nghiệp được cấp phép thành lập với tổng vốn đăng ký hơn 157.000 tỉ đồng trong 3 tháng đầu năm; đi kèm là có 1.182 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể và hơn 6.500 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động.

Bên cạnh những thành quả kinh tế đạt được, ông Hoan nhìn nhận tình trạng ô nhiễm tiếng ồn từ việc hát karaoke gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến không gian sống của người dân, phát sinh các mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự; tình hình cháy nổ, hỏa hoạn vẫn còn phức tạp.