Ngân hàng lớn thứ hai của nước Mỹ – Bank of America (BoA) cho rằng sự tăng trưởng của CBDC là điều “chắc chắn sẽ xảy ra”. Bên cạnh đó, ngân hàng này cũng đánh giá CBDC có độ hiệu quả cao hơn so với tiền mặt.

bank-of-america-1

Trong một báo cáo nghiên cứu được công bố vào ngày 28/07, Bank of America (BoA) gọi tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) là “một hệ thống thanh toán hiệu quả hơn nhiều so với tiền mặt”. Bên cạnh đó, ngân hàng này cũng khẳng định “CBDC có thể hoàn toàn thay thế tiền mặt trong tương lai”.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh lãi suất giữa các ngân hàng trung ương tăng mạnh. Một báo cáo vào tháng 5/2021 của nền tảng cơ sở hạ tầng blockchain Bison Trails cho thấy khoảng 80% ngân hàng trung ương đang khám phá các trường hợp sử dụng liên quan đến CBDC. Trong đó thì có đến 40% đã thử nghiệm các chương trình bằng chứng về khái niệm.

Ngân hàng lớn thứ 2 của Hoa Kỳ cũng cho biết việc áp dụng CBDC là điều chắc chắn sẽ diễn ra. Trong đó nguyên nhân là do chính là tiền mặt đang giảm vai trò và khối tư nhân ngày càng sử dụng công nghệ blockchain, mất quyền kiểm soát tiền tệ cũng như tiềm năng thúc đẩy nền kinh tế của CBDC.

Báo cáo cũng nhận định rằng các ngân hàng trung ương không tung ra những đồng CBDC của riêng mình cho thấy nhu cầu về tiền tệ của họ giảm. Đồng thời, BoA cũng nhấn mạnh rằng CBDC có đủ các tiêu chuẩn như tiền mặt.

Đặc biệt hơn, Bank of America cho rằng CBDC có thể làm giảm bớt nhu cầu về stablecoin. Nhất là trong bối cảnh mà stablecoin đang bị lo ngại có thể “gây ra rủi ro ổn định cho hệ thống tài chính”.

Trong những tháng qua, Bank of America đã thực hiện cam kết của riêng mình để cung cấp nhiều dịch vụ tiền mã hoá hơn cũng như khám phá tiềm năng của loại tài sản kỹ thuật số này.

Vừa qua, ngân hàng đã thành lập một nhóm chuyên nghiên cứu tiền mã hoá và các công nghệ liên quan. Tiếp theo đó, Bank of America cũng chính thức phê duyệt để cho phép giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin (BTC) cho một số khách hàng nhất định.

Đồng thời, đơn vị môi giới chính của BoA đã bắt đầu thanh toán bù trừ các sản phẩm giao dịch trao đổi tiền mã hoá (ETP) cho các quỹ đầu cơ tại Châu Âu.