Bitcoin sắp trở nên dễ dàng áp dụng hơn rất nhiều ở El Salvador khi công ty Athena của Hoa Kỳ dự định cung cấp 1.500 máy ATM Bitcoin để hỗ trợ cho luật áp dụng Bitcoin mới tại quốc gia này.

cajero-automatico-de-criptomonedas

Việc triển khai sẽ bắt đầu với quy mô nhỏ, thử nghiệm vài chục máy để thiết lập mô hình kinh doanh. Công ty có trụ sở chính tại Chicago có kế hoạch đầu tư hơn 1 triệu USD để lắp đặt các máy ATM tiền mã hóa, nhắm mục tiêu đến các khu vực nơi cư dân nhận tiền chuyển từ nước ngoài. Cùng với việc lắp đặt các máy móc mới, công ty cũng sẽ thuê nhân viên và mở văn phòng để thực hiện các hoạt động tại El Salvador.

Giám đốc Athena phụ trách khu vực Mỹ Latinh, Matias Goldenhörn, nói rằng Tổng thống Salvador Nayib Bukele đã đưa ra cho Athena một thử thách khó khăn với 1.500 máy ATM. Athena sẽ hoàn thành nhiệm vụ, nhưng theo từng giai đoạn.

Vào ngày 17 tháng 6,Tổng thống Nayib Bukele đã úp mở về kế hoạch mở rộng tại quốc gia này sau khi các nhà lập pháp thông qua dự luật Bitcoin. Công ty đã đề cập với Tổng thống hỏi liệu một nghìn máy có đủ không, song Nayib Bukele đã đưa ra một mục tiêu còn lớn hơn con số ban đầu.

El Salvador đang phải gặp một số rào cản đến từ nhiều phương diện khác nhau. Ở ngoài nước, Ngân hàng thế giới từ chối yêu cầu trợ giúp của El Salvador về việc triển khai Bitcoin cũng như động thái hợp pháp hóa Bitcoin của El Salvador khiến Quỹ Tiền tệ Quốc tế phải vào cuộc.

Vào ngày 22 tháng 6, bên trong quốc gia, luật Bitcoin tại El Salvador bị cáo buộc trái hiến pháp, Tổng thống Nayib Bukele lâm vào thế khó. Tuy nhiên, bất chấp những vướng mắc đang phải đối chọi, động thái của El Salvador vẫn vô cùng mạnh mẽ để quyết tâm thực thi việc áp dụng Bitcoin trên toàn lãnh thổ.