Tình cờ gặp lỗi màn hình trắng chết chóc (WSOD) có thể là một trải nghiệm đáng sợ. Phần lớn, bạn tự hỏi liệu có sự chậm trễ trong việc khởi chạy ứng dụng hoặc khởi động hay không. Nhưng khi màn hình trắng không biến mất sau một thời gian, bạn biết rằng đã đến lúc phải tìm kiếm giải pháp.

Lỗi phần cứng là nguyên nhân chính dẫn đến sự cố màn hình trắng chết chóc. Cũng có những trường hợp sự cố phần mềm có thể dẫn đến màn hình không có mã màu trắng. Trong hầu hết các trường hợp, buộc khởi động lại máy tính có thể khắc phục sự cố. Nhưng có những lúc bạn phải làm nhiều thứ hơn nữa để khắc phục lỗi màn hình trắng này.

1. Buộc khởi động lại thiết bị

Ứng dụng hoặc phần mềm đột ngột ngừng hoạt động có thể gây ra lỗi WSOD. Để giải quyết các ứng dụng bị kẹt, hãy khởi động lại thiết bị. Đây là cách để làm điều đó.

khac-phuc-loi-man-hinh-trang-win-10-1

Nhấn và giữ nút nguồn trên máy tính để tắt. Chờ khoảng 10 giây và nhấn nút nguồn để khởi động lại.

Đối với laptop, bạn có thể rút phích cắm sau đó cắm lại cáp nguồn. Sau đó, bạn có thể khởi động lại máy tính và kiểm tra xem hệ thống có khởi động chính xác hay không.

2. Cập nhật driver đồ họa

Hầu hết các trường hợp, WSOD xảy ra do sự cố với driver màn hình. Nếu có driver đồ họa đã lỗi thời hoặc không tương thích, khả năng gặp lỗi màn hình trắng là rất phổ biến. Làm theo các bước sau để cập nhật driver của bạn.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows và nhấn vào Device Manager từ danh sách.

Bước 2: Tìm tùy chọn Display adapters và mở rộng danh sách.

Bước 3: Nhấp chuột phải vào từng driver và chọn tùy chọn Update driver.

khac-phuc-loi-man-hinh-trang-win-10-2

Bước 4: Chọn cách bạn muốn tìm kiếm driver và làm theo lời nhắc trên màn hình để bắt đầu quá trình.

Bước 5: Chờ quá trình hoàn tất và khởi động lại hệ thống để áp dụng các thay đổi.

Ngoài ra, bạn có thể chọn Uninstall drivers, sau đó khởi động lại máy tính và Windows sẽ cài đặt lại driver đã cập nhật.

3. Boot hệ thống vào Safe Mode

Vận hành hệ thống chỉ với các chức năng cơ bản có thể giúp giải quyết lỗi màn hình trắng chết chóc. Điều này là do khởi động Windows ở Safe Mode đảm bảo các ứng dụng tối thiểu đang chạy trên thiết bị. Safe Mode cũng tạm thời vô hiệu hóa các ứng dụng của bên thứ ba và chạy hệ thống với cài đặt mặc định.

4. Loại bỏ các thiết bị ngoại vi

USB, thẻ nhớ và các thiết bị ngoại vi bên ngoài khác có thể là nguyên nhân gây ra sự cố. Trước tiên, hãy thử rút phích cắm của chúng và các thiết bị ngoại vi bổ sung khác, sau đó thử khởi động lại máy tính Windows.

khac-phuc-loi-man-hinh-trang-win-10-3

Nếu hệ thống khởi động mà không có lỗi, thì bạn sẽ phải khắc phục sự cố với bất kỳ thiết bị ngoại vi nào, từng cái một.

5. Cập nhật Windows

Cập nhật Windows sẽ đảm bảo bạn đang chạy những tính năng mới nhất và các bản sửa lỗi đã được áp dụng đầy đủ. Bằng cách cập nhật hệ điều hành Windows, bạn có thể sửa các lỗi tiềm ẩn. Tham khảo bài viết: Cách giữ cho máy tính Windows luôn được cập nhật để biết thêm chi tiết.

6. Gỡ cài đặt bản cập nhật Windows gần đây

Nếu phát hiện ra rằng WSOD bắt đầu xuất hiện sau bản cập nhật Windows gần đây, bạn có thể hoàn nguyên về phiên bản cũ để khắc phục sự cố. Tham khảo: Cách gỡ bản cập nhật Windows 10 để quay về phiên bản Windows cũ để biết chi tiết cách thực hiện.

Chúc bạn khắc phục sự cố thành công!