Tắm là công việc hết sức quen thuộc đối với mỗi người nhưng có một số thói quen có thể khiến bạn bị khô da, ngứa da hoặc thậm chí dễ bị nhiễm trùng, theo Health

1

1. Nước quá nóng

Nhiều người cho rằng tắm nước nóng là phương pháp giúp giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi. Thế nhưng, thói quen này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nước nóng làm mất cân bằng độ ẩm khiến da trở nên khô hơn. Ngoài ra, nếu tắm nước quá nóng trong phòng tắm kín thì cơ thể dễ rơi vào tình trạng thiếu ô xy, đây là lý do tại sao một số người đang tắm lại cảm giác chóng mặt, tức ngực, thậm chí muốn ngã, theo Health.

2. Sử dụng xà phòng tẩy rửa mạnh

Bạn có thể thích cảm giác sạch sẽ khi cọ rửa da, nhưng xà phòng có chất kháng khuẩn hoặc chất tẩy rửa mạnh có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Khi lớp dầu tự nhiên trên da bị rửa đi, chúng ta sẽ cảm thấy da bị khô rít. Ngược lại, khi có dầu, chúng giống như một chất bôi trơn để bàn tay trượt nhẹ nhàng trên da. Nếu không có lớp bảo vệ này, da thậm chí còn phải tiếp xúc nhiều hơn với nước nóng, gió và những thứ khác làm khô da.

c

Ngoài việc làm khô da, bác sĩ da liễu Melissa Piliang tại Cleveland Clinic (Mỹ) khuyên không nên dùng xà phòng diệt khuẩn khi tắm, thay vào đó chúng ta nên sử dụng các sản phẩm không có mùi thơm và có bổ sung chất dưỡng ẩm.

3. Kỳ cọ quá nhiều

Theo tiến sĩ Robynne Chutkan, từ Maryland (Mỹ), trừ phi người bám đầy bụi bẩn, những nơi duy nhất cần xà phòng chính là nách và bẹn.

Kỳ cọ quá kỹ sẽ khiến lớp dầu tự nhiên và những vi khuẩn có lợi trên da bị cuốn trôi. Về lâu dài khiến da bị yếu và dẫn đến các bệnh liên quan đến da.

4. Không làm sạch dao cạo

Vi khuẩn từ da có thể bám vào dao cạo, và sau đó có thể sinh ra nhiều vi khuẩn hơn khi để trong phòng tắm ẩm ướt và tối. Đó là lý do tại sao chúng ta phải rửa nó bằng nước nóng trước mỗi lần sử dụng. Bỏ qua bước này có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng, theo Health.

Bác sĩ Piliang cho biết, khi sử dụng dao cạo, bạn sẽ tạo ra những vết rách rất nhỏ trên da, đây có thể là cánh cổng xâm nhập của vi khuẩn hoặc nấm.

Nên thay mới hoàn toàn lưỡi dao cạo khoảng một lần một tuần.

5. Không chú ý vệ sinh khi sử dụng phòng tắm công cộng

Phòng tắm ở phòng tập thể dục là nơi dễ sản sinh ra vi khuẩn và nấm mốc, có thể sẽ khiến bạn mắc các loại bệnh nhiễm trùng.

Vì vậy, nên mang dép khi sử dụng phòng tắm chung, theo Health.